Bitcoin là gì? Thông tin về đồng tiền ảo đang “gây sốt” hiện nay

Trong những năm gần đây, chúng ta đã được chứng kiến sự lên ngôi của giao dịch tiền ảo khiến cho cả người mua và người bán “đứng ngồi không yên”. Trong đó phải kể đến Bitcoin, đồng tiền ảo được phát hành năm 2009 và hiện đang rất thịnh hành trên thị trường. Vậy Bitcoin là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Mời bạn tìm lời giải đáp chính xác trong bài viết dưới đây.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (viết tắt là BTC) là một loại tiền điện tử mà bạn có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp mà không cần qua trung gian, ví dụ như ngân hàng.

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Bitcoin được sáng lập bởi một lập trình viên hay nhóm lập trình viên “bí ẩn” có tên Satoshi Nakamoto. Cái tên này có liên quan việc phát hành Whitepaper gốc bitcoin vào năm 2008 và làm việc trên phần mềm bitcoin gốc được phát hành vào năm 2009.

Theo đó, những đồng bitcoin đầu tiên được khai thác vào ngày 3/1/2009 trong khối 50 đồng có tên gọi là “Genesis Block”. Đồng Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới.

Satoshi Nakamoto
Satoshi Nakamoto

Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiền thật và tiền điện tử Bitcoin đó là ngân hàng. Bản chất Bitcoin đã là một ngân hàng và có sổ thanh toán độc lập.

Tại đó, chúng cung cấp tất cả những thông tin và trạng thái sở hữu của người dùng đi kèm lịch sử giao dịch.

Cách thức hoạt động của Bitcoin là gì?

Bitcoin được xây dựng trên bản ghi kỹ thuật số phân tán gọi là blockchain. Chúng là một phần dữ liệu được liên kết, tạo nên từ các đơn vị gọi là khối chứa thông tin về mọi giao dịch.

Ví dụ như ngày, giờ, giá trị, người mua, người bán và mã nhận dạng duy nhất. Theo đó, các mục nhập sẽ được xâu chuỗi với nhau theo thời gian để tạo ra một chuỗi kỹ thuật số.

Cách thức hoạt động của Bitcoin là gì?
Cách thức hoạt động của Bitcoin là gì?

Blockchain không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào, nếu có thể so sánh, chúng giống như một bản Google Tài Liệu mà bất kỳ ai cũng có thể làm việc hoặc đóng góp trên đó.

Tuy điều này sẽ khiến nhiều người lầm tưởng rằng Bitcoin không an toàn nhưng hoàn toàn ngược lại. Để giao dịch được thêm vào chuỗi khối Bitcoin cần phải được xác mình bởi phần lớn người sở hữu Bitcoin. Theo đó, mã duy nhất nói trên được dùng để nhận dạng ví và giao dịch của người dùng.

“Đào” Bitcoin như thế nào?

Ngoài đặc điểm bảo mật cao, Bitcoin còn bị giới hạn về số lượng khai thác. Vì vậy, người ta chỉ có thể đạo được 21 triệu bitcoin, điều này có nghĩa là việc càng đông người khai thác trong thời gian dài thì việc “đào” bitcoin về sau càng khó hơn.

“Đào” Bitcoin như thế nào?
“Đào” Bitcoin như thế nào?

Bitcoin được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên thuật toán và ai cũng có thể sở hữu nhờ việc giải phương trình toán học. Thông thường, người ta thường sử dụng một dàn máy tính có cấu hình mạnh, có thể sử dụng các phần mềm máy tính chuyên “đào” Bitcoin.

Tiếp đến, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó, bạn cho phần mềm đã được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ được thực hiện.

Nhìn chung, việc đào Bitcoin khá phức tạp, đặc biệt là về giải các thuật toán đề ra nên bạn cần tìm hiểu và cân nhắc trước khi đầu tư

Có nên đầu tư vào Bitcoin?

Trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin, bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính cũng như mức độ hiểu biết của bản thân về lĩnh vực này. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin:

Lợi ích khi đầu tư vào Bitcoin là gì?

Khả năng thu lại lợi nhuận cao

Bạn sẽ đầu tư một khoản tiền để mua Bitcoin, sau đó đợi thời cơ để bán lại với giá cao. Chúng có thể coi như là một khoản tài sản tích lũy về lâu dài cho bạn.

Có nên đầu tư vào Bitcoin
Có nên đầu tư vào Bitcoin

Tiềm năng phát triển lớn

Có thể thấy, cả công nghệ và thị trường của Bitcoin còn rất trẻ nên chúng có nhiều cơ hội để tăng trưởng về giá.

Bitcoin mới xuất hiện khoảng 10 năm và còn quá sớm để bạn đầu tư và nhận nhiều cơ hội về mình.

Sự thật là chỉ có 1% số người trên thế giới sở hữu Bitcoin

Điều này lại khẳng định một lần nữa thị trường Bitcoin rất tiềm năng để bạn đầu tư.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin đang dần tăng cao. Tính đến năm 2013, đã có 1.789 đơn vị chấp nhận đồng tiền ảo này, và đến năm 2018 có 14.346 nơi chấp nhận, mức tăng lên tới 700%.

Ngoài ra, những quốc gia đang gặp lạm phát, tham nhũng chính trị có xu hướng sử dụng tiền điện tử nhiều hơn.

Sở hữu đồng tiền của chính bạn

Khi sở hữu Bitcoin, bạn sẽ không cần thông quan ngân hàng thứ 3 và có quyền truy cập vào hoạt động rút tiền 24/7.

Dễ dàng hơn khi gửi tiền sang nước ngoài

Việc chuyển khoản ra ngân hàng mất nhiều thời gian thực hiện và mức phí cũng rất cao.

Thay vào đó, Bitcoin loại bỏ người trung gian và cho phép người dùng thanh toán mọi lúc, mọi nơi với mức chi phí cực thấp.

Những rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin là gì?

Với những lợi ích có thể coi là rất hấp dẫn nêu trên, vậy thực hư về những rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin là gì?

Vấn đề pháp lý

Có khá nhiều quốc gia trên thế giới chưa ủng hộ sự có mặt của Bitcoin trong giao dịch và đặt chúng ngoài vòng pháp luật.

Bên cạnh đó, gần đây có khá nhiều tổ chức tội phạm lợi dụng đồng tiền ảo này vào giao dịch phi pháp.

Rủi ro mất mật khẩu

Key hay còn gọi là mật khẩu để truy cập vào ví Bitcoin. Nếu bạn làm mất key này, bạn sẽ mất cả ví tiền.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn hãy sử dụng sao lưu dự phòng trước khi sử dụng ví.

Không ổn định

Giá của Bitcoin biết động rất nhanh, trải qua nhiều vòng tuần hoàn, lúc lên lúc xuống không ổn định. Sau những lần giá cao đỉnh điểm thì giá trị vốn hóa chúng lại bị tụt dốc rất nhanh.

Đặc biệt, giá trị của Bitcoin không thể dự báo và lường trước, rất có thể sẽ gây ra rủi ro lớn với những nhà đầu tư.

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi “Bitcoin là gì?” và những thông tin hữu ích liên quan đến đồng tiền ảo này.

Có thể thấy, đầu tư vào Bitcoin sẽ là một món hời vô cùng lớn nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bạn cần hết sức thận trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *