Stablecoin là gì? Điểm qua một số đồng Stablecoin đáng chú ý

Nếu đã tìm hiểu về đồng USDT chắc hẳn bạn sẽ biết USDT là một trong những Stablecoin. Nhưng thực chất Stablecoin là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này và điểm qua một số đồng Stablecoin đáng chú ý trong năm nay.

Đối với nhà đầu tư luôn lo ngại về biến động giá mạnh mẽ như Bitcoin, Ethereum… Thì việc quan tâm và đầu tư vào các Stablecoin là một sự lựa chọn hoàn hảo và hạn chế được những rủi ro về mặt biến động giá.

Bài viết dưới đây là những điều bạn cần biết về Stablecoin như:

 • Stablecoin là gì?
 • Các Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat
 • Các Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử
 • Các Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa
 • Cách sử dụng stablecoin
 • Cách kiếm tiền với stablecoin

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số được đảm bảo và neo giá với một tài sản cơ bản như tiền tệ pháp định của quốc gia hoặc một kim loại quý như vàng.

Các loại Stablecoin chính bao gồm Stablecoin được đảm bảo bởi Fiat (tiền pháp định), được đảm bảo bởi Crypto khác và được đảm bảo bởi hàng hóa.

Stablecoin là gì
Stablecoin là gì

Các loại tiền điện tử khác phải chịu sự biến động lớn, có thể thay đổi giá trị của nó trong vài giây. Stablecoin thì khác, nó được gắn với một tài sản ổn định hơn như USD, EUR, VNĐ để giảm thiểu sự thay đổi giá đột ngột như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Các loại Stablecoin phổ biến

Các Stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat

Các Stablecoin này được đảm bảo và neo giá bằng một loại Fiat nào đó, như USD. Các loại Fiat sẽ làm tài sản thế chấp để phát hành một số lượng tiền điện tử phù hợp.

Phổ biến nhất trong loại này là USDT, stablecoin đầu tiên xuất hiện trên thị trường với cả sự chấp nhận rộng rãi nhất và vốn hóa thị trường lớn nhất.

USDC là một stablecoin khác được hỗ trợ bởi đô la Mỹ. Nó được ra mắt vào năm 2018 bởi Coinbase và Circle. Đây là những stablecoin tập trung, có nghĩa là stablecoin được nắm giữ bởi một tổ chức hoặc sàn giao dịch.

Stablecoin được hỗ trợ bởi Crypto

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác. Mục tiêu của loại tài sản kỹ thuật số này là giữ giá trị của nó tương ứng với đô la Mỹ và được duy trì trên mạng blockchain.

Tuy giá trị tiền điện tử không ổn định nhưng các Stablecoin này sử dụng một bộ giao thức để đảm bảo giá của nó được duy trì ở mức 1$.

Stablecoin được đảm bảo bằng tiền điện tử nổi tiếng

 • MakerDAO
 • Havven

Stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa

Các stablecoin này được hỗ trợ bởi các kim loại quý như vàng hoặc dầu. Một số stablecoin nổi tiếng nhất trong danh mục này là Tether Gold và Paxos Gold.

Các stablecoin được thế chấp bằng hàng hóa dễ bị ảnh hưởng bởi biến động giá hơn, nhưng vì hàng hóa sẽ tăng giá trị trong thời gian dài, nên các nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ tài sản này để tăng giá vốn.

Stablecoin được sử dụng làm gì?

Một trong những hình thức sử dụng stablecoin là để thanh toán hoặc chuyển tiền nhanh chóng với chi phí rẻ trên quy mô toàn cầu.

Stablecoin cung cấp một cách nhanh chóng để chuyển tiền gửi hoặc rút tiền giữa các loại tiền tệ fiat sang các sàn giao dịch tiền điện tử.

Stablecoin được sử dụng làm gì?
Stablecoin được sử dụng làm gì?

Với stablecoin, người dùng có thể gửi tiền ở bất kỳ đâu trên thế giới chỉ trong vài giây. Do chúng là một loại tiền tệ ổn định, stablecoin cung cấp một luồng thanh toán dễ dàng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng gửi tiền một cách an toàn.

Khi thị trường tiền điện tử biến động giá lớn, nhà đầu tư có thể chuyển tiền của mình sang stablecoin và đợi thị trường ổn định

Một lợi thế khác của stablecoin là dễ sử dụng trên các sàn giao dịch tiền điện tử vì tính thanh khoản cao và có thể giao dịch được ở bất kỳ đâu.

Các loại stablecoin phổ biến và tốt nhất hiện nay

Đây là 9 loại stablecoin giao dịch lớn nhất theo vốn hóa thị trường được theo dõi bởi CoinMarketCap (Dữ liệu vào ngày 30/8/2021)

Cryptocurrency

Market Capitalization

Tether (USDT)

$65,545,384,588

USD Coin (USDC)

$27,223,782,697

Binance USD (BUSD)

$12,266,908,223

Dai (DAI)

$6,118,443,135

TerraUSD (UST)

$2,357,433,826

TrueUSD (TUSD)

$1,394,644,654

Paxos Standard (PAX)

$945,748,769

HUSD (HUSD)

$458,052,668

Neutrino USD (USDN)

$472,852,128

Cách kiếm tiền với Stablecoin

Để kiếm tiền với stablecoin, bạn có thể:

 • Kiếm tiền lãi trên stablecoin của bạn.
 • Cho vay stablecoin của bạn.
 • Staking các đồng stablecoin

Giữ tiền của bạn bằng stablecoin trên sàn giao dịch tiền điện tử là một cách kiếm tiền ít rủi ro bằng cách kiếm lãi trên số dư stablecoin.

Kiếm tiền lãi trên stablecoin

Bạn có thể được thực hiện bằng cách mở một tài khoản với một sàn giao dịch tiền điện tử. Sau đó mua và nắm giữ một số loại stablecoin đợi tăng giá và bán.

Tuy nhiên hình thức này không phù hợp với một số loại stablecoin hỗ trợ bằng Fiat vì giá có thể sẽ không thay đổi giá trị theo thời gian.

Chỉ phù hợp đầu tư vào một stablecoin được hỗ trợ bởi một kim loại quý như vàng, tương tự như đầu tư vào vàng. Nếu giá trị của vàng tăng lên, kết quả là giá trị của stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa sẽ tăng lên.

Cho vay stablecoin (Lending)

Một cách khác để kiếm tiền thông qua stablecoin là cho người khác vay mượn. Biên độ lãi suất ổn định sẽ từ 7-15%/năm và lợi nhuận sẽ được trả bằng chính đồng coin mà bạn mang đi cho vay.

Staking stablecoin

Bạn cũng có thể kiếm tiền thông qua một quá trình gọi là Staking. Staking là việc bạn sẽ đưa các stablecoin của mình tham gia vào duy trì dòng chảy của mạng blockchain. Đổi lại, bạn nhận được các loại coin mà bạn staking và kiếm thu nhập từ blockchain.

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu kiến thức cơ bản về Stablecoin là gì? Nếu bạn đang quan tâm đầu tư có thể tham khảo một số loại Stablecoin nêu trên. Bạn có thể mua các loại này bằng VNĐ nhanh chóng tại sàn MuaBanUsdt.Vn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *