Tether (USDT) là gì? Tổng quan về đồng USDT chi tiết nhất

Khi tìm hiểu Tether là gì hay USDT là gì? Có thể nhiều bạn nghĩ rằng Tether là USDT. Vậy có thực sự đúng như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu chi tiết về đồng Stablecoin lớn nhất trong thị trường Cryptocurrency hiện nay nhé.

Trong phạm vi bài viết này sẽ cụ thể hóa để làm rõ một số bản chất về USDT mà ít ai biết và hiểu rõ. Nội dung chính của bài viết sẽ bao gồm các phần như:

 • USDT là gì?
 • Tether là gì?
 • Cách thức hoạt động của đồng USDT
 • Mục đích ra đời của USDT
 • Những ưu điểm của đồng USDT
 • Phân biệt các loại USDT trên các Blockchain
 • Phân biệt các địa chỉ ví trên các Blockchain
 • Các nội dung khác như: Ví lưu trữ USDT, Mua USDT bằng VNĐ ở đâu?

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu từng phần nhé!!!

USDT là gì?

USDT hay US Dollar Tether là một đồng tiền điện tử được phát hành bởi Tether Operations Limited. Giá trị của USDT được đảm bảo và neo giá theo giá thị trường của Đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1, tương đương 1USD ~ 1USDT.

USDT là gì
USDT là gì

Việc đảm bảo giá trị USDT để giúp tăng tính thanh khoản và giảm thiểu của sự biến động giá USDT trong thị trường Crypto so với các loại tiền điện tử khác.

Tether Limited là một công ty Vận hành và Phát triển tài sản dựa trên blockchain ra mắt USDT lần đầu vào năm 2014. Ban đầu, đồng USDT xây dựng trên Blockchain của Bitcoin thông qua lớp giao thức Omni.

Tether là gì?

Tether là nền tảng cho phép các loại tiền tệ pháp định (Fiat) được xây dựng trên Blockchain. Thông qua việc phát hành các Tether coin/token có giá trị tương đương và bảo đảm bằng một Fiat nào đó.

Tether là gì
Tether là gì

Tether Token (ký hiệu: ₮) là loại tiền điện tử có giá trị được đảm bảo 100% bằng các loại tiền tệ Fiat (tiền pháp định) theo tỷ lệ 1:1 do công ty Tether Operation Limited phát hành. Một Tether Token (₮) có giá trị bằng 1 đơn vị tiền tệ đảm bảo cho nó.

Nền tảng Tether của công ty này cho phép các loại tiền fiat có thể sử dụng trên blockchain thông qua việc phát hành các token có giá trị tương đương. Ngoài USDT, trên thị trường còn EURT (bảo đảm bằng Euro) và CNHT (bảo đảm bằng Nhân dân tệ) thuộc nền tảng Tether.

Vậy đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu ra được nếu cho răng USDT là Tether và Tether là USDT thì không hoàn toàn chính xác. Bạn hãy thay đổi suy nghĩ ngay từ bây giờ nhé.

Cách thức hoạt động của Tether (USDT)

Trước khi tìm hiểu về cách hoạt động của Tether (USDT), hãy tìm hiểu qua cách nó được tạo ra trước đã nhé.

Như đã đề cập ở tre,e USDT ban đầu được phát hành thông qua giao thức Omni. Lớp giao thức Omni là một nền tảng tài sản phân quyền và mã nguồn mở cho phép tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số tùy chỉnh.

Công nghệ này giúp Tether Limited có thể đúc và đốt các token do mình quản lý dựa trên số lượng fiat (USD) dự trữ phải phù hợp với nguồn cung lưu thông USDT.

Cách thức hoạt động của Tether (USDT)
Cách thức hoạt động của Tether (USDT)

Cách thức hoạt động của USDT đơn giản được ghi trong Whitepaper như sau:

 • Sử dụng và gửi tiền pháp định (USD) để mua USDT thông qua ngân hàng của Tether Limited.
 • Tether sẽ tạo và ghi có vào tài khoản của người dùng một lượng USDT tương đương giá trị USD bạn gửi.
 • Người dùng có thể tự do giao dịch, mua bán, trao đổi USDT như các coin/token thông thường khác.
 • Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể bán số USDT của mình cho Tether để đổi lại thành tiền fiat và Tether sẽ hủy token đó vĩnh viễn.

Điều này nhằm đảm bảo số USDT đang được lưu hành trên thị trường sẽ luôn bằng số USD thực tế được ký gửi trong hệ thống.

Mục đích ra đời của USDT

Tether Limited phát triển đồng USDT nhắm bù đắp các hạn chế của cả tiền điện tử và tiền pháp định trong việc thanh toán, cụ thể:

 • Đối với Tiền pháp định: Người dùng luôn phải cung cấp thông tin về cá nhân, số tài khoản dẫn tới việc bảo mật thông tin kém. Ngoài ra, khi chuyển tiền quốc tế thì thời gian giao dịch và phí giao dịch những hạn chế lớn dành cho người dùng.
 • Đối với Tiền điện tử khác: Giá thị trường biến động lớn như Bitcoin, Ethereum sẽ khiến người dùng gặp nhiều rủi ro trong thời gian thanh toán.

USDT nhờ được neo vào giá đồng USD theo tỷ lệ 1:1 nên nó có tính ổn định. Bằng cách chuyển giá trị lên USDT, bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động giảm đột ngột.

Đồng thời được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain giúp việc chuyển tiền tệ giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo tính bảo mật người dùng.

Những ưu điểm của đồng USDT

Tính ổn định giá

Nói chung về tiền điện tử rất khiến các bạn mất tiền hoặc cháy túi đối với người mới. Vì vậy, USDT được đảm bảo và tương đương giá với USD nên giá luôn được ổn định, không biến động quá lớn.

Nhiều người hiện nay sử dụng USDT như một phương thức thanh toán hoặc lưu trữ tài sản lâu dài. USDT hạn chế được rủi ro tiềm ẩn về giá so với các loại tiền điện tử khác.

Ví dụ như bạn đang sở hữu 1 Bitcoin ở giá 20k$, có thể sau một đêm giá trị Bitcoin biến động mạnh giảm chỉ còn 15k$. Do đó tài sản của bạn đang bị hao hụt và bạn sẽ bị lỗ do giá BTC không ổn định.

Bởi vì USDT là sự kết hợp hoàn hảo giữa tiền fiat và tiền điện tử. Đối với USDT sẽ không có sự biến động giá mạnh như vậy. Và thanh toán bằng USDT đảm bảo bạn nhận được gần như chính xác giá trị tài sản của mình.

Những ưu điểm của đồng USDT
Những ưu điểm của đồng USDT

Thời gian giao dịch nhanh

Sử dụng USDT giúp đẩy nhanh thời gian thực hiện các giao dịch. Thông thường, khi giao dịch, chuyển tiền đặc biệt là giao dịch quốc tế. Có thể bạn sẽ mất từ 1-5 ngày làm việc để chuyển và nhận tiền thành công!

Đối với Tether thời gian giao dịch rút ngắn đáng kể, chỉ từ vài chục giây đến vài phút dù bạn ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Phí giao dịch rẻ

Khi chuyển tiền pháp định thông qua Visa hoặc Mastercard, đôi khi mức phí giao dịch bạn phải chịu từ 1-3% số tiền bạn chuyển. Điều này sẽ khiến bạn mất rất nhiều tiền khi chuyển số lượng lớn.

Trong khi đó, phí giao dịch giữa các ví Tether chỉ khoản 0.5-1$ thậm chí có khi gần bằng 0 cho mỗi lần chuyển. Dù bạn chuyển bao nhiêu USDT thì vẫn có mức phí như vậy.

Tính minh bạch

Công ty Tether Limited đã xuất số dư tài khoản ngân hàng lên trang Transparency và thuê đơn vị kiểm toán chuyên nghiệp thường xuyên xác nhận, ký và báo cáo số dư tài khoản ngân hàng cơ bản cũng như báo cáo chuyển tiền.

Hiện đơn vị kiểm toán của Tether Limited là công ty Moore Cayman. Người dùng cũng có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi số lượng USDT trong lưu thông tại omniexplorer.info.

Phân biệt các loại USDT trên các Blockchain

Ban đầu phát triển trên giao dịch OMNI của Bitcoin Blockchain. Nhưng sau nhiều năm phát triển Tether đã phát triển các phiên bản USDT trên những mạng lưới khác như Tron, Ethereum, EOS, Liquid, Solana, Alrogand…

Phổ biến và đặc biệt được sử dụng nhiều nhất là mạng lưới của Ethereum và Tron Blockchain.

USDT trên Ethereum

Nhược điểm lớn nhất của giao dịch OMNI trên Bitcoin Blockchain là tốc độ và phí giao dịch. Nhận thấy điều bất cập này, tháng 9/2017 Tether đã phát hành USDT trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Hiện tại, giá trị của USDT trên mạng lưới của Ethereum đạt hơn 32 tỷ đô. Hợp đồng thông minh của USDT ERC-20 (Contract) là 0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7

USDT trên Tron

Sau khi phát hành USDT trên Ethereum, vào ngày 16/4/2019, Tether tiếp tục phát hành thêm USDT trên TRON theo tiêu chuẩn TRC-20.

USDT trên các mạng lưới khác

Một số phiên bản USDT khác có thể kể đến như:

 • USDT – Omni: Phiên bản USDT đầu tiên, được phát hành vào ngày 06/10/2014 trên lớp Layer Omni của Bitcoin Blockchain.
 • USDT – EOS: Được phát hành vào ngày 31/05/2019 trên nền tảng EOS.
 • USDT – Liquid: Được phát hành vào ngày 29/07/2019 trên nền tảng Liquid.
 • USDT – Solana: Được phát hành vào ngày 09/12/2020 trên nền tảng Solana.
 • USDT – Alrogand: Được phát hành vào ngày 10/02/2020 trên nền tảng Alrogand.

Phân biệt các địa chỉ ví USDT trên các Blockchain

USDT Omni, USDT ERC20USDT Tron đều là Stablecoin và do Tether phát hành.

Điếm khác nhau ở đây là: Nền tảng Blockchain, địa chỉ ví và Phí giao dịch.

Dưới đây là dạng mẫu để phân biệt ví của 03 loại USDT:

 • Ví USDT Omni: 1CQVRmkeDQUFcMdXwWCNgS4mrYsayPdX6V
 • Ví USDT ERC20: 0xf6b1f1145156206e9bc6644a7287f16d3a920fb9
 • Ví USDT Tron: TGZJBnqupy5kibeGGqibukBrWiYJoRr5RT

Để phân biệt địa chỉ ví các loại USDT thì hãy chú ý, với USDT Omni thì ví luôn bắt đầu bằng một con số bất kỳ, ví USDT-ERC20 luôn bắt đầu bằng 0x và USDT-TRC20 luôn bắt đầu bằng chữ T.

Phân biệt các địa chỉ ví USDT trên các Blockchain
Phân biệt các địa chỉ ví USDT trên các Blockchain

Các thông tin khác liên quan đến Tether (USDT)

Ví lưu trữ USDT

USDT được phát triển trên nhiều mạng lưới, nền tảng khác nhau. Nên sẽ có nhiều loại ví lưu trữ dành riêng cho từng nền tảng.

Để lưu trữ USDT có thể được chia thành 3 loại cụ thể như sau:

 • Ví nóng (Hot Wallet) là dạng ví điện tử lưu trữ USDT trực tuyến, người dùng tự bảo mật tài sản của mình bằng Private Key. Ví dụ: Coin98 WalletTrust WalletMetaMask,…
 • Ví lạnh (Cold Wallet) là những ví vật lý có thể cầm được trên tay, nhỏ gọn giống như USD. Ví dụ: LedgerTrezor,… Người dùng loại ví này thường để lưu trữ với thời gian dài.
 • Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch lớn và nhược điểm lớn nhất là người dùng không được lưu trữ Private key. Ví dụ: sàn BinanceRemitano,…
Ví lưu trữ USDT
Ví lưu trữ USDT

Mua USDT ở đâu?

Tại Việt Nam, các có thể mua USDT trên MuaBanUsdt.Vn với 2 tiêu chuẩn chính là BEP-20 và TRC-20. Sàn hỗ trợ 2 tiêu chuẩn này vì ưu điểm tốc độ gia dịch nhanh và phí giao dịch cực thấp. Sau khi mua USDT bạn có thể chuyển đổi sang các tiêu chuẩn mà bạn muốn hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mua USDT trên sàn Remitano, Fiahub

Hướng dẫn mua Tether trên sàn MuaBanUsdt.Vn

Sau khi tìm hiểu về thông tin của đồng USDT. Phần này chúng tôi sẽ mở rộng cho các bạn cách để mua Tether nhanh chóng, đơn giản trên sàn MuaBanUsdt.Vn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn mua USDT BEP-20, đối với các loại USDT hoặc các coin khác, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tương tự.

Bước 1: Vào trang chủ https://muabanusdt.vn, tại mục “Bạn muốn MUA” -> bạn chọn đồng USDT BEP-20

Bước 2: Nhập thông tin đặt đơn hàng mua Tether:

 • Nhập số lượng USDT cần mua
 • Nhập Email để nhận hóa đơn của đơn hàng
 • Số tiền cần trả sẽ được hệ thống tự động tính toán và đã bao gồm cả phí giao dịch
 • Nhập địa chỉ ví nhận USDT của bạn
 • Cuối cùng nhấn MUA NGAY
Hướng dẫn mua Tether
Hướng dẫn mua Tether

Bước 3: Thực hiện chuyển khoản số tiền đặt mua USDT theo thông tin ngân hàng mà sàn cung cấp.

Lưu ý: Bạn cần nhập và chuyển chính xác ngân hàng, số tài khoản và số tiền (kể cả số lẻ). Bạn có thể sử dụng nút Copy để sao chép chính xác.

Thông tin đơn hàng mua USDT
Thông tin đơn hàng mua USDT

Bước 4: Sau khi chuyển khoản, sàn sẽ kiêm tra sao kê và thực hiện chuyển USDT vào địa chỉ ví mà bạn cung cấp.

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu kiến thức về Tether là gì? USDT là gì? Nếu bạn có tài sản và muốn tiết kiệm lâu dài có thể lựa chọn USDT. Với những ưu điểm của Tether, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lâu về dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *